• 0931.333.900
  • locks.com.vn@gmail.com

Tin tức

16-07-2015

Anh nông dân và thiết bị khóa chống trộm thông minh

Ở cách xa cả nghìn km , người dùng thiết bị trông coi của nông dân Nguyễn Văn Thanh vẫn phát hiện tài sản của mình đang bị bọn trộm lăm le phá khóa. 
 
>>>   Video: Tuyệt chiêu chống trộm với khóa cửa điện tử
 
Học vấn mới lớp 8 , chàng trai ở xã Lộc Châu , thành phố Bảo Lộc , Lâm Đồng , đã sáng chế thành công thiết bị chống trộm được kết nối với phôn cá nhân. Thanh mất 2 năm tự mày mò nghiên cứu , phá hỏng 30 chiếc phôn di động và rất nhiều thiết bị dùng để chế tạo. 
 
"Ý tưởng để làm ra thiết bị chống trộm này khởi hành từ hết sức cấp bách gia đình mình đã ba lần bị bọn trộm xâm nhập. Với một ít thông hiểu từ việc học nghề điện tử hồi còn đơn thân , mình đã tự mày mò sáng chế" , Thanh thổ lộ. 
 
 
Sau 2 năm mày mò nghiên cứu , nông dân Nguyễn Văn Thanh đã sáng chế thiết bị chống trộm thông minh. ( Ảnh: Quốc Dũng ) 
 
Nếu mục đích cần bảo vệ là ngôi nhà , Thanh sẽ cung cấp một phần mềm do anh tự sáng chế , có khả năng gắn bất kì nơi đâu trong nhà. Khi trộm cạy cửa hay phá khóa nhà , lập tức hệ thống giao thông phát ra cảnh báo bằng cách tự động gọi tới phôn di động của chủ nhà dù chủ nhà đang ở xa hàng nghìn cây số. Vì thiết bị này phê chuẩn sóng phôn nên chỉ cần chủ nhà đang ở nơi có sóng phôn thì hệ thống giao thông sẽ phát huy hiệu quả. Đặc biệt tại bọn trộm đang xâm nhập không hề phát ra bất kì thanh âm hay tín hiệu nào. 
 
Thiết bị này dùng hai chiếc sim phôn và được mã hóa với nhau. Một chiếc là số máy của người chủ nhà , chiếc còn lại cài đặt trong phần mềm thiết bị được gắn tại nơi cần trông coi. Chia sẻ về quá trình thực hành , Thanh cho biết Rắc rối nhất trong khi nghiên cứu , sáng chế là sử dụng sim công cộng ( sim rác ) nhưng khi điều khiển lại mang tính cá nhân chủ nghĩa hoàn toàn. Một khi có kẻ trộm xâm nhập , lập tức chiếc sim được cài đặt trong phần mềm sẽ điện tín vào sim phôn của chủ tài sản. 
 
Ngoài khóa chống trộm tại nhà , Thanh cũng thành công khi chế ra   hệ thống giao thông chống trộm cho xe máy . Một phần mềm có cài sim phôn được lắp đặt bí hiểm trong chiếc xe máy và sim phôn này được mã hóa với sim phôn của chủ tài sản , Một khi trộm phá khóa xe hay đụng vào xe thì hệ thống giao thông này cũng lập tức báo cho chủ tài sản. 
 
Ở thiết bị chống trộm cho xe máy , Thanh còn đương đại thêm bằng cách cài đặt 2 chế độ báo ở hai mức độ khác nhau. Một chế độ là có khả năng dắt xe nhưng chẳng thể nổ máy. Chế độ này phù hợp khi gửi xe tại nơi công cộng , cho phép người trông giữ xe có khả năng sắp đặt xe trong bãi giữ cho gọn gàng , trật tự để dễ rà soát nhưng chẳng thể phát động máy của xe. Ở chế độ thứ hai chiếc xe máy có khả năng được trông coi hoàn toàn là chẳng thể dắt xe cũng như phát động máy. 
 
Biết được thành công của Thanh trong việc chế tạo hệ thống giao thông chống trộm , một công ti ở TP HCM đã tìm đến để đặt hàng. Đề nghị của chức vụ này là ngoài việc báo trộm qua phôn di động , Thanh phải nâng cao Bản năng của thiết bị bằng việc mở cửa cuốn từ xa phê chuẩn chiếc phôn sáng dạ thay vì dùng bộ điều khiển bị giữ lại về khoảng cách. Sau vài tháng nghiên cứu , Thanh đã đáp ứng được đề nghị này. 
 
Khi trộm cạy cửa hay phá khóa nhà , hệ thống giao thông phát ra cảnh báo bằng cách tự động gọi tới phôn di động của chủ nhà. (Ảnh: Quốc Dũng)
 
Ngoài việc báo cho chủ biết trộm đang phá cửa cuốn để xâm nhập kho hàng , người chủ ngữ xa vẫn có khả năng mở cửa cho công nhân vào kho. Khi cần đóng cửa , chủ tài sản có khả năng thực hành bằng cách tạo một cuộc gọi nhỡ đã được cài đặt và mã hóa giữa 2 sim phôn với nhau. Phần mềm chống trộm cài đặt tại kho hàng có khả năng kết nối cùng lúc với vài ba phôn khác nhau kèm hoàn cảnh những số phôn này đều được Thanh cài đặt mã hóa. 
 
"Hiện nay rất nhiều người tìm đến đặt hàng nhưng mình chưa muốn làm ra nhiều vì ngại bị móc túi ý tưởng" , Thanh chia sẻ. 
 
Anh Trung , một người đã dùng bộ thiết bị báo trộm của Thanh nhận định , ngoài sự tiện dụng về Bản năng thì giá thành cũng rất mềm. "Mỗi bộ chỉ từ 1 , 3 đến 1 , 5 triệu đồng , sau mấy tháng dùng thử tôi không thấy có trục trặc sự cố" , anh Trung chia sẻ. 
 
Ông Trần viên ngọc sáng , Chánh văn phòng Sở Khoa học Công nghệ Lâm Đồng , cho biết Sở chưa có thông tin về sáng chế của anh Thanh. Khi có thông tin , bộ phận chuyên trị của Sở sẽ tìm hiểu , kiểm tra và đánh giá. Việc sáng chế , phát minh ra những sảm phẩm có tính áp dụng vào thực tiễn cuộc sống cao rất đáng xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất , ủng hộ. 
 
Thanh cho biết , sau khi chế tạo thành công và đã được một số người dùng thử nghiệm , anh đang ủy quyền cho một công ti ở TP HCM làm hồ sơ gửi Cục sở hữu trí óc của Bộ Khoa học Công nghệ để đăng kí bản quyền sáng chế. Khi có bản quyền , anh mới tính tới việc làm ra rộng rãi.